Tình nguyện viên

CÔ GIÁO TÔ VY, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG, MỘT TÂM NGUYỆN.

11/05/2023 Van Giang 0 Nhận xét
CÔ GIÁO TÔ VY, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG, MỘT TÂM NGUYỆN.

Kết nối tình cờ

Đầu năm 2021, với tâm nguyện giúp đỡ trẻ em vùng sâu, vùng xa, cô giáo Vy đã đến với NCSN. Thời điểm cô trò gặp nhau như một kết nối đẹp, người tận tâm dạy, người chăm học hành. Điều đó đã  mở ra một hành trình đầy thử thách nhưng ngập tràn niềm vui.

“Đặc sản” thử thách của lớp học tình thương.

Tuy là lớp học trực tuyến nhưng các bạn học sinh vẫn phải tập trung lại tại một điểm. Sử dụng một thiết bị để kết nối toàn bộ lớp với cô giáo Vy. Do vậy, ngày mưa lớp thuờng hay vắng trò. Đường xá không đèn, lại trơt trượt, có bạn đến được chỗ học có bạn không, hoặc lắt nhắt đến trễ.

Mưa còn làm đường truyền mạng yếu đi, tín hiệu hình ảnh cứng đơ, âm thanh thì mất dạng. Chưa kể những lúc máy kết nối lỗi, bạn nhỏ lẫn Giám thị đều không có kinh nghiệm nên mất khá nhiều thời gian để xử lý.

Đặc biệt cô Vy nhớ nhất là ngày mà tất cả những thử thách trên đều diễn ra cùng một lúc. Đến khi có học trò, có internet, máy được sửa thì lớp đã quá giờ học một tiếng đồng hồ.

Vậy mà các bạn nhỏ vẫn kiên nhẫn một cách vui vẻ. Các bạn chờ đợi để được thấy cô, để được học. Những gương mặt ấy trong kỷ niệm của cô vừa dễ mến, vừa dễ thương.

Hai năm, một chặng đường, một tâm nguyện.

Cô giáo Vy và NCSN đến với nhau bởi sự tình cờ bắt gặp chiếc link tuyển dụng. Nhưng đi được chặng đường hai năm là bởi vì chúng tôi cùng chung tâm nguyện giúp đỡ nhiều bạn trẻ đang còn thiếu thốn. Cô chia sẻ: “... trẻ em thành phố và trẻ em ở nông thôn, các em đều có những thiếu thốn riêng, cái em này có thì em kia không và ngược lại. Cô muốn chung tay cùng mọi người bù đắp cho các em những phần chưa đầy đủ đó.”

Hành trình thử thách hóa trải nghiệm tuyệt vời.

Cô Vy chia sẻ thời tiết xấu, không gian thiếu yên tĩnh, chất lượng đường truyền kém ảnh hưởng rất lớn đến lớp học. Dù không thể khắc phục giúp các em tiếp thu tốt hơn nhưng cô luôn chủ động động viên các bạn. Nhờ đấy mà cô trò vui vẻ chấp nhận, kiên nhẫn chờ đợi. Đến khi điều kiện ổn định thì việc học lại tiếp tục như chưa hề có gián đoạn nào.

Có những hôm lớp đột ngột rất vắng. Các bạn nghỉ vì nhiều lý do khiến cô trăn trở lắm. Tuy nhiên cô bảo: “... kể cả lớp có một em tới thì cô vẫn dạy. Vì sự chuyên cần của một bạn nên cô vẫn dạy với đầy đủ tâm huyết như khi lớp đông. Chỉ tiếc những kiến thức mình đưa ra được cho ít người quá thì hơi uổng”.

Trong bất kỳ tình huống nào cô giáo Tô Vy vẫn chọn cách suy nghĩ tích cực. Năng lượng của cô lan tỏa đến từng lớp học, từng bạn nhỏ. Vì với cô: “ sự vui vẻ và thoải mái sẽ tạo cho các em niềm hứng khởi để thực hiện các hoạt động khác trong đời sống”.

Tinh thần lạc quan, nhắn nhủ thông điệp sống.

Hai năm giảng dạy đều đặn, vượt qua mọi khó khăn với gần một trăm buổi học. Cô vẫn dạy với tất cả đam mê, chân thành. Những gì cô làm được ở NCSN như càng chứng minh thêm thông điệp sống của mình: “ Lao động chân chính thì không cần phân biệt chân tay hay trí óc; đồng phục không cần phân biệt bảo hộ lao động hay comple, cà vạt, váy đầm; nơi làm việc không cần phân biệt thành thị hay nông thôn, trong nước hay ngoài nước; thu nhập không cần phân biệt cao hay thấp… Lao động chân chính là khi em cảm thấy hài lòng và hứng thú làm công việc đó”.

Học với cô Vy, các bạn không những được trau dồi tiếng Anh mà còn được trải nghiệm thái độ sống tích cực. Dù tương lai cô trò không học tập cùng nhau nữa, nhưng hình ảnh cô giáo vui vẻ, lạc quan mãi in sâu trong tâm trí các bạn. Và mong rằng các bạn sẽ luôn giữ lời nhắn nhủ của cô cùng song hành trên chặng đường đời.

Niềm hy vọng gửi vào tương lai.

Rời NCSN vì công việc cá nhân, nhưng cô hứa nếu điều kiện cho phép cô vẫn tiếp tục đồng hành cùng NCSN trong tương lai.

Cô giáo Vy hy vọng rằng: “các em luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái trong học tập, và trong cuộc sống. Dù trong hoàn cảnh nào, đi đâu và làm gì, các em vẫn giữ được một thái độ, tinh thần lạc quan như trong thời gian cô dạy thì thật tuyệt vời”. Và quan trọng: “ Cô mong sau này các em ai cũng tìm được một công việc mà mình mong muốn. Được làm một công việc mình thích là một hạnh phúc thực sự”.

Những lời nhắn nhủ cùng đóng góp mà cô mang đến cho các bạn nhỏ thật đáng trân quý. Chúng không những lan tỏa đến học sinh cô dạy mà còn mang đến giá trị tinh thần rất lớn cho toàn thể tình nguyện viên. Nhịp cầu sinh ngữ thân gửi lời cảm ơn chân thành đến cô giáo Vy. Chúc cô con đường phía trước thật thuận lợi, bình an. Mong rằng chúng ta có thể lại tiếp tục đồng hành với nhau một ngày nào đó.

--💦--💞--💦--💞️--
🔸Chúng tôi luôn cần thêm sự giúp đỡ về tình nguyện viên cũng như laptop, sách vở, dụng cụ học tập, hiện kim...
---
MỌI HỖ TRỢ VUI LÒNG LIÊN HỆ:
NHỊP CẦU SINH NGỮ
🔹️Founder: Lê Phước Ân Điển (+1 229-402-2009)
🔹Fanpage: facebook.com/chuongtrinhsinhnguonlinemienphi
🔹Email: nhipcausinhngu@gmail.com
🔹Website: www.nhipcausinhngu.net 
🔹STK: 5556797 - Ngân hàng ACB (Chủ TK: Lê Thị Ngọc Thúy - 039.547.6210)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: