Tin tức

NHỊP CẦU SINH NGỮ - PNV: KẾT NỐI TRI THỨC, SOI SÁNG TƯƠNG LAI

05/04/2024 Truyen thong 0 Nhận xét
NHỊP CẦU SINH NGỮ - PNV: KẾT NỐI TRI THỨC, SOI SÁNG TƯƠNG LAI

NCSN kết nối học trò sắc tộc vùng cao đến PN Việt Nam. Đây là tổ chức hoạt động với sứ mệnh tạo điều kiện cho các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được học hành, đào tạo chuyên môn và đào tạo kỹ năng trong lĩnh vực kỹ thuật số. Việc NCSN hợp tác với PNV thể hiện mong muốn mở ra cánh cửa mới cho các bạn bằng giáo dục bậc cao. Từ đó tạo bước đệm nâng cao trình độ, có việc làm, ổn định cuộc sống. 

Rời bản học nghề chính là bước đệm để các bạn vùng sâu,vùng xa nâng cao trình độ, nắm bắt cơ hội mới. Nhưng vì nhiều lý do, việc rời gia đình và quê hương, tới học tập tại một vùng đất xa lạ vẫn là quyết định khó khăn. Thấu hiểu điều đó, NCSN đã thực hiện kết nối học trò sắc tộc với PVN. Hai tổ chức đều hy vọng có thể giúp đỡ các bạn khó khăn khu vực miền Trung tiếp cận giáo dục bậc cao. Từ đó góp phần tạo điều kiện về việc làm, ổn định cuộc sống. 

PNV - Tổ chức phi chính phủ vì thanh niên

Passerelles numériques (PN) - một tổ chức phi chính phủ của Pháp, được thành lập năm 2005 và đang hoạt động tại 3 quốc gia châu Á: Campuchia, Philippines và Việt Nam. Sứ mệnh hoạt động chính là tạo điều kiện cho các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được học hành, đào tạo chuyên môn và đào tạo kỹ năng trong lĩnh vực kỹ thuật số. Với bốn giá trị cốt lõi “tin tưởng, sáng tạo, đoàn kết, tôn trọng”. 

PN Việt Nam (PNV) thành lập năm 2010. Tổ chức nhận thấy sự khó khăn của đồng bào vùng sâu vùng xa khu vực miền Trung - Tây Nguyên, không có cơ hội tiếp cận giáo dục sau THPT. PNV mang đến chương trình  đào tạo ngành Công nghệ thông tin và thời gian học là 3 năm. Đây là chương trình hoàn toàn miễn phí. Sinh viên theo học còn được PN trang trải tất cả các chi phí sinh hoạt như nhà ở, ăn uống, di chuyển, chăm sóc sức khỏe và BHYT. Ngoài ra, các bạn còn được hỗ trợ về tài liệu và trang thiết bị học tập. 

Năm 2012, PNV đã tốt nghiệp thành công khóa đầu tiên với 27 sinh viên. Sự kiện trở thành dấu ấn đáng nhớ, là bước thành công đầu tiên của tổ chức. Năm 2020, PN Việt Nam kỷ niệm 10 năm hoạt động. Đây trở thành cột mốc quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành và phát triển vững mạnh của PNV.  

NCSN - PVN: Kết nối, mở ước mơ 

Để trở thành sinh viên của PN Việt Nam, các bạn phải đăng ký và trải qua kỳ thi đánh giá năng lực. Những bạn chưa biết tới PNV sẽ được NCSN giới thiệu, kết nối. Học trò còn rụt rè khi đưa ra quyết định đều nhận được những lời động viên, khích lệ từ thầy cô giáo. Cô Nguyệt Ánh chính là “kỹ sư chủ chốt” trong việc xây dựng cầu nối giữa PVN và NCSN.

NCSN hỗ trợ các em hoàn thành thủ tục đăng ký và dự thi. Đặc biệt, thầy cô sẽ dành thời gian hỗ trợ các bạn ôn tập bằng cách tổ chức các buổi học trực tuyến. Giúp học trò của NCSN vững bước, tự tin vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực. Ngoài ra, trong suốt quá trình học, nếu học trò cần sự giúp đỡ, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe. 

Quyết định khó khăn nhưng NCSN luôn sẵn lòng thuyết phục và kết nối 

Đồng bào sắc tộc ở vùng sâu vùng xa gặp nhiều rào cản trong tiếp cận giáo dục bậc cao. Vì vậy, người dân cho rằng con em chỉ cần biết viết, biết đọc là đủ, không cần học nhiều. Hơn nữa, việc rời xa quê hương, đến một vùng đất xa lạ để học tập cũng là quyết định không dễ dàng. Và kỳ thi tuyển đầu vào của PNV cũng tương đối khó, đòi hỏi các bạn phải ôn tập chăm chỉ, nghiêm túc. Đối diện với nhiều thử thách, đội ngũ của NCSN đã phải nỗ lực, cố gắng hết mình. Đặc biệt là tính kiên trì cao bởi việc thuyết phục các bạn và gia đình là một vấn đề khó. 

Mục sư Lan Nôm từng chia sẻ: “Người sắc tộc khi chưa thấy kết quả họ sẽ không làm. Chỉ khi nào họ thấy các bạn học PNV ra trường, có việc làm, kiếm được tiền thì họ mới thấy tầm quan trọng của việc học nghề”. Nhưng chỉ cần còn học trò muốn kết nối và học tập, NCSN luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hy vọng tinh thần hoạt động không ngừng nghỉ của chúng tôi sẽ thay đổi nhận thức của các học trò. Đồng thời, PN Việt Nam có thêm nhiều sinh viên được kết nối từ NCSN.

Những cột mốc đáng nhớ đầu tiên 

Trong năm 2021, chúng tôi đã kết nối 11 học trò đến với chương trình của PN Việt Nam. Các bạn được đào tạo chuyên sâu trong 3 năm và các kỹ năng mềm khác. Hiện tại, 11 bạn chuẩn bị tham gia thực tập tại các doanh nghiệp với sự hỗ trợ tận tình của PNV.  Đợt thực tập sẽ diễn ra trong vòng 2 tháng, đây là cơ hội tốt để sinh viên được vận dụng những kiến thức được học vào thực tiễn. 

Nhưng việc phải rời xa gia đình cùng với chương trình học khó khiến một số bạn nản chí, muốn từ bỏ. Thầy cô, anh chị NCSN đã kịp thời quan tâm, lắng nghe và giúp đỡ. Vừa qua, chị Phương - Trưởng ban Tuyển dụng của NCSN đã tài trợ một chuyến picnic, giúp các học trò giải tỏa căng thẳng, lấy lại năng lượng cho học kỳ mới. 

Trong đợt thi tuyển mới năm 2023, NCSN tổ chức hỗ trợ ôn thi bằng hình thức trực tuyến. Quá trình ôn luyện đầy thử thách làm nhiều bạn nản chí và thường xuyên nghỉ, có bạn muốn bỏ thi. Nhưng thầy cô và anh chị luôn ở bên, cổ vũ, khích lệ tinh thần các học trò. Ngày 11/5/2023, NCSN vui mừng nhận được kết quả, có 5 bạn đỗ vào PNV trong đợt tuyển sinh năm nay.

Việc kết nối tới PN Việt Nam thể hiện mong muốn mở ra cánh cửa mới cho học trò vùng cao của NCSN. Chúng tôi thuyết phục, đồng hành để các em có thể nắm lấy cơ hội, bởi không có gì đắt hơn một lần bỏ lỡ. NCSN hy vọng các bạn sẽ  mạnh mẽ bước khỏi vùng an toàn, để bản thân được phát triển và trưởng thành. Chúng tôi luôn sẵn sàng kết nối học trò đến với PNV - một tổ chức uy tín, hoạt động vì thanh niên. Hành trình phía trước còn nhiều thử thách và sự đồng hành của tất cả mọi người sẽ góp phần tạo nên những thế hệ thanh niên sống đẹp, sống có ích. 

--💦--💞--💦--💞️--
🔸Chúng tôi luôn cần thêm sự giúp đỡ về tình nguyện viên cũng như laptop, sách vở, dụng cụ học tập, hiện kim...
---
MỌI HỖ TRỢ VUI LÒNG LIÊN HỆ:
NHỊP CẦU SINH NGỮ
🔹️Founder: Lê Phước Ân Điển (+1 229-402-2009)
🔹Fanpage: facebook.com/chuongtrinhsinhnguonlinemienphi
🔹Email: nhipcausinhngu@gmail.com
🔹Website: www.nhipcausinhngu.net 
🔹STK: 5556797 - Ngân hàng ACB (Chủ TK: Lê Thị Ngọc Thúy - 039.547.6210)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: